Hiểu biết về Đèn Led

1. Đèn led là gì:

LED (viết tắt của Light Emitting Diode, có nghĩa là điốt phát quang) là các điốt có khả năng phát ra ánh sáng. Điốt có nghĩa “hai điện cực”, là một trong những linh kiện điện tử tạo từ ghép nối một Bán dẫn điện âm với một Bán dẫn điện dương.

nguyên lý hoạt động đèn led

Chất bán dẫn nói chung và Đèn Led nói riêng rất bền tiêu thụ dòng điện nhỏ nhỏ và ở nhiệt độ thấp, tuổi thọ trung bình rất cao > 30.000 giờ.

Đèn Led với tính năng tiết kiệm điện và tuổi thọ cao thay thế các loại đèn chiếu sáng khác có tuổi thọ thấp và tiêu hao năng lượng cao như đèn làm bằng dây tóc( sợi đốt), nê on, đèn huỳnh quang.

 

2. Cấu tạo của Đèn LED:

Bộ phận tản nhiệt: kẻ thù số 1 của bất kỳ loại đèn nào đó là ĐỘ NÓNG, rất nhiều nhà thiết kế đã thất bại khi thiết kế một bộ phận tản nhiệt cho các sản phẩm đèn led, vì yêu cầu để tạo ra bộ phận tản nhiệt này đòi hỏi kỹ năng rất cao, cần thời gian dài để chạy thử nghiệm, và nguyên liệu đặc biệt để làm tản nhiệt đó chính là hợp kim nhôm, hợp kim nhôm này được dùng cho các xe ô tô công thức 1để làm mát hệ thống phanh và bình nhiên liệu.

-Yếu tố thứ 2 để tạo lên sản phẩm Đèn led tốt là Chipđây là bộ phận chuyển đổi điện năng thành quang năng. Một Chip led tốt có đặc điểm sinh nhiệt rất ít và có quang thông cao ( khả năng phát sáng cao của đèn).

cấu tạo đèn led, chip led

Một số nhà sản xuất Chip Led có tên tuổi, uy tín và nổi tiếng trên thế giới phải kể đến như : Epistar (Đài Loan), Toshiba (Nhật Bản) và Osram (CHLB Đức, và đây cũng là đối tác cung cấp Chip Led cho Đèn Led Hippo Hàn Quốc.

Biến thế của Đèn Led là thiết bị điều chỉnh nguồn điện cho Đèn Led. Điểm khác biệt của biến thế đèn led so với các bộ nguồn thông thường khác là nó phản ứng lại với sự không ổn định của Đèn Led thông qua việc cung cấp một lượng điện nguồn cố định cho Đèn Led. Một chiếc biến thế tốt có thể làm cho nhiệt độ hoạt động của Đèn Led luôn giữ ở mức thấp và ổn định, điều này sẽ làm giảm sự hao mòn của linh kiện.

 

3. Nguyên lý hoạt động của Đèn Led:

Bản chất Đèn Led là một đi ốt, chứa một Chip bán dẫn để tạo ra một tiếp giáp P_N, kênh P chứa các lỗ trống, kênh N chứa điện tử. Dòng điện truyền từ A-nốt ( P) sang K –tốt ( N). Khi điện tử lấp đầy chỗ trống thì nó phát sinh ra bức xạ ánh sáng, các bước sóng phát ra có màu khác nhau tùy thuộc vào tạp chất chứa trong Chip bán dẫn.

nguyên lý hoạt động của đèn led

Bộ phận tản nhiệt cho Đèn Led được thiết kế nhằm để đưa tinh thể phát sáng xuống nhiệt độ thấp nhanh nhất, bộ phận này đặc biệt quan trọng quyết định chất lượng và tuổi thọ, độ bền của Đèn Led.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Contact Me on Zalo
0901860648